.+*[$nowdroP]*+. View my profile

ฝึกงานวันที่ 3

posted on 03 Apr 2013 19:21 by seldom in Trainee directory Knowledge, Diary
          สารภาพเลยว่าวันนี้ไม่อยากมาอัพเรื่องราวฝึกงานเท่าไหร่ เพราะเราเฟลมากจริงๆอ่ะ จากที่เมื่อวานแฮปปี้ว่าเปิดใบ PO ได้แล้ว คล่องแล้ว วันนี้ไปทำงานตอนเช้า พบว่าใบ PO เมื่อวานมันผิดหลายใบมาก Supplier โทรมาเยอะมาก ทำให้เราต้องแก้แล้วส่งไปใหม่ แล้วก็ถูกพี่เทรนว่าด้วย ทั้งๆที่เพื่อนข้างๆก็ฝึกแบบโอเค งานดีไม่ค่อยพลาด เราเลยเฟลหนักมากจริงๆ T^T พี่เทรนเราบอกว่าใบ PO ที่ส่งไปตอนแรกอ่ะกดยกเลิกได้ แต่ไม่ควรกดยกเลิกเยอะ เพราะเดี๋ยวแผนก MIS ซึ่งดูระบบคอมพิวเตอร์เขาจะมาต่อว่าเอาได้ เลยยิ่งรู้สึกผิดเลย ทั้งวันเลยแบบจะสะดุ้งว่า มี PO ไหนที่ไม่ผ่านอีกบ้าง เพราะเราอีกรึเปล่า รู้สึกแย่มากๆ
 
          แต่พี่เทรนเราก็ยังให้เราทำ PO มาเรื่อยๆนะ แต่ก็กำชับมากขึ้นว่าอย่าลืมตรงนี้นะ ระวังตรงนี้ด้วย บลาๆ แล้วอีกอย่างคือ เพื่อนข้างๆอ่ะ เขาได้งานที่แอดวานซ์มากกว่าเรามากกกกก ในขณะที่เราทำงานนิดนึง เลยรู้สึกว่า พี่เทรนของเราไม่ไว้วางใจให้เราทำงานที่มากกว่านี้สินะ ท้อใจอ่ะ T^T
 
          แต่วันนี้ก็ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องไม่ดี (แต่เรื่องใน 2 ย่อหน้าแรกนั้นคือเรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 8.30-18.00 น.น่ะ......) พอตอน 6 โมงเย็น ก็จะกลับบ้านละ แต่พอดีวันนี้เป็นวันที่ Line Manager มาพอดี เขาเลยเชิญไปคุยด้วย 5555 ซึ่งการคุยกับเขา ทำให้เราเชียร์อัพขึ้นมากจริงๆนะ ต่อไปนี้ขอเรียก Line Manager ว่าบอสแล้วกันนะ
 
          พอเราเข้าห้องเตรียมคุยกับบอส บอสก็ขอดูเอกสารทั้งหมด แล้วก็ถามว่าทำมา 2 วัน พี่ให้ทำอะไรบ้าง แล้วก็ถามต่อว่าตรงตามที่เรียนมามั้ย? แ้วเค้าก็อธิบายว่าเนี่ยที่เราทำอยู่ตอนเนี้ย มันเป็นแค่ส่วนเล็กๆส่วนหนึ่งของ SCM (Supply Chain Management) นะ แต่การที่จะให้เราเปิดแต่ใบ PO ตลอด 2 เดือนมันก็ไม่โอ เค้าไม่แฮปปี้และคิดว่าเราเองก็คงไม่แฮปปี้ (จริงค่ะ)
 
          บอสเลยบอกว่าพรุ่งนี้เขาจะนัดพบเรากับเพื่อนอีกคนอีกรอบหนึ่ง จะมีการนั่งคุยกันสัก 2 ชม. ให้เราไปลิสต์คำถามมา ว่าอยากจะถามอะไรเขาบ้าง ทั้งหมดเลย ทั้ง SCM ทั้งเกี่ยวกับตัวบริษัท แล้วเขาก็บอกว่างานพวกเปิดใบ PO พวกเนี้ยจะเป็นงานหลักของเรา แต่ 1 วันเขาอยากจะแบ่งเวลาให้งานหลักส่วนหนึ่ง แล้วอีกส่วนให้คอยไปถามความรู้เกี่ยวกับฝ่ายอื่นๆในแผนก Supply Chain ว่าแต่ละฝ่ายทำเกี่ยวกับอะไร ส่งผลถึงฝ่ายไหนบ้าง แล้วมีระบบการทำงานทั้งหมดอะไรยังไง บอสจะแนะนำเองว่าเรื่องของฝ่ายไหนควรไปถามใคร แล้วพอไปพูดคุยศึกษาความรู้แล้ว บอสก็จะมาคุยกับพวกเราเป็นระยะ ว่าเรื่องที่รู้มาเป็นยังไง มันตรงกับที่บอสรู้มั้ย ตรงไหนเราเข้าใจผิดบอสก็จะทำการแก้ไขให้
 
          ณ จุดๆนั้นเรารู้สึกดีใจจริงๆนะที่ได้มาอยู่แผนกของบอส ถึงจะเจอเรื่องเฟลๆมาทั้งวัน แต่เรารู้สึกว่าบอสใส่ใจอ่ะ ไม่ได้แบบ อ๋อเด็กฝึกงาน งั้นก็ทำๆไปให้ครบเวลาแล้วกัน อะไรแบบนี้ เราเลยมีพลัขึ้นเฮือกนึง 5555 วันนี้เลยกะว่าจะมาอัพบล็อคแล้วไปอาบน้ำ ลิสต์คำถาม แล้วก็เข้านอน เพื่อจะได้มีแรงสู้ต่อในวันต่อไป พรุ่งนี้วันพฤหัสแล้วนะ!! จะถึงวันศุกร์แล้ว!! ไม่เคยรักวันศุกร์เท่านี้มาก่อนเลย ให้ตายสิ!! 5555 (อ้อ แล้วเงินจากการฝึกงานของเราก็ออกทุกอาทิตย์ด้วย ฮี่ๆๆ ดังนั้นวันศุกร์ถึงได้ยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้น!! 555)

Comment

Comment:

Tweet