.+*[$nowdroP]*+. View my profile

ฝึกงานวันที่ 2

posted on 02 Apr 2013 19:33 by seldom in Trainee directory Knowledge, Diary
          ในที่สุดฝึกงานในวันที่ 2 ก็ผ่านพ้นไปปป ฮริๆ วันนี้มีความสุข และแฮปปี้กว่าวันแรกมากค่ะ เพราะทำงานเป็นแล้ว เย้!
 
          ก็จากเมื่อวานนี้ ที่พี่เขาสอนเปิดใบ PO แล้วเราไม่ค่อยชิน เพราะเพิ่งทำครั้งแรก แล้วทำได้ไม่เยอะ แถมเมื่อวานมีคนส่ง PO เข้ามาน้อยกว่าวันนี้เยอะพอสมควรเลย (หรือเพราะเขาส่งมาตอนเช้า ตอนที่คอมเรายังใช้ไม่ได้นะ 555) แต่วันนี้เราได้ฝึกทำตั้งแต่เช้าจนเย็นเลยค่ะ
 
          โดยการเปิดใบ PO เนี่ย ก็จะใช้โปรแกรม Lotus Notes ในการเช็คอีเมลล์ของฝ่ายที่เราทำงานอยู่ โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่ช่วยแชร์ข้อมูลในแผนก ดังนั้นเมื่อมีอีเมลล์ส่งเข้ามาในฝ่าย ทุกคนก็จะเห็น แล้วก็ทำให้มีการกระจายงานและแบ่งงานกันทำได้อย่างชัดเจน ในส่วนของอีเมลล์เนี่ยจะคล้ายๆกับ GMAIL ที่สามารถตรวจเมลล์พร้อมกันหลายเครื่องได้ แต่โปรแกรมนี้เราว่ามันไม่ค่อยโอเคในส่วนของการทำสัญลักษณ์ว่า เมลล์ฉบับนี้ใครอ่านแล้ว และใครได้ดำเนินการตามที่แจ้งไว้แล้วบ้าง ไม่เหมือนกับ GMAIL mี่สามารถทำได้ และมีอินเตอร์เฟสที่เข้าใจง่าย (หรือ Lotus Notes อาจจะมีแต่เราไม่รู้?) 
 
          ต่อจากเช็คอีเมลล์ เราก็จะทำการโหลดคำสั่งซื้อที่ถูกร้องขอมานั้นเพื่อเปิดใบ PO ด้วยโปรแกรมของบริษัท และมีการใช้โปรแกรม EXCEL ที่เข้าใจยากมากในช่วงแรกๆ แต่พอทำไปแล้วเริ่มชินมือ ทุกอย่างมันก็โฟลวไปได้ล่ะนะ Cool เมื่อทุกอย่างเสร็จ ก็ทำการตอบเมลล์เขา พร้อมแนบไฟล์ไปว่าเปิด PO แล้วนะ!! ก็จะจบสิ้นกระบวนการ ดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่เฮ้ย มันแอบยากที่จะเข้าใจทุกขั้นตอนในเวลาสั้นๆนะ 555 พี่โต๊ะข้างๆเคยบอกว่า ปกติเขาเทรนเปิดใบ PO กันเป็นอาทิตย์ก่อนจะให้ลงมือจริง นี่มาถึงแล้วทำเลย ก็ยากเป็นธรรมดา 555
 
          ถึงวันนี้จะมีงานมากกว่าเมื่อวาน แต่งานมันก็มาเป็นพักๆ นะ คือช่วงไหนไม่มีเมลล์เข้ามาเลย จะว่างมาก นั่งเล่นเฟสผ่านมือถือจนแบตหมดอ่ะ (คอมที่บริษัทบล็อคเฟส ร้องไห้ T^T) เท่าที่สังเกตดูก็คือคนจะส่งเมลล์กระปริดกระปรอย (เอ๊ะ นี่เมลล์หรืออะไร?) กันในช่วง 9 โมงครึ่งถึง 11 โมงครึ่ง (เช้าไปคนยังไม่ทำงาน ใกล้เที่ยงพอๆ เตรียมกินข้าวว่างั้น 555) แล้วก็ช่วงบ่ายจะว่างมากกกก เพราะเหมือนคนเพิ่งพักเสร็จ เขาจะเคลียร์ของเขาในช่วงนี้แหละ แล้วงานเราจะเข้ามาแบบน้ำตกไนแองการ่าในตอนประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนเลิกงาน วันนี้เลยเลิกงานเลทกว่าเวลาจริงตั้งครึ่งชั่วโมงแหนะ แล้วก็เปิด PO ทั้งวันจนคิดว่าเริ่มเชี่ยวชาญมากขึ้นแล้วล่ะ!!! แต่จะให้เปิดใบ PO ตลอด 2 เดือนก็ไม่ไหวนะ...หนูต้องเขียนรายงานส่งอ.ต่อนะคะ!! 555
 
          พรุ่งนี้บอสจะเข้างานแล้วล่ะ ได้เจอสักที 555 แอบตื่นเต้นเบาๆ อยากรู้ว่าเค้าจะให้เราทำอะไรนอกเหนือไปจากนี้มั้ย อ้อ! พี่ในแผนกบอกว่า จะพาไปดู DC (Distribution Center = ศูนย์กระจายสินค้า) ของบริษัทในต่างจังหวัดช่วงหลังสงกรานต์ด้วยล่ะ!! ตื่นเต้นเบาๆ อยากไปเห็นการทำงาน รู้สึกดีใจที่บริษัทพาไปดูงานด้วย ไม่ต้องจมกองเอกสารตลอดเวลา 5555

Comment

Comment:

Tweet