.+*[$nowdroP]*+. View my profile

ฝึกงานวันแรก

posted on 01 Apr 2013 21:32 by seldom in Trainee directory Knowledge, Diary
          สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ค่อนข้างจะฝืนสังขารตัวเองพอตัวเลย แต่ด้วยความตั้งมั่น(?) ว่าอยากจะเขียนไดอารี่การฝึกงานในครั้งนี้ เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลเอาไว้ทำรายงานเมื่อจบการฝึก แล้วก็เผื่อน้องๆหลายๆคนจะสนใจด้วย :D
 
          จขบ.ทำการฝึกงานที่แผนก Supply Chain Management ของบริษัทค้าปลีกแห่งหนึ่งค่ะ (ขอไม่เอ่ยชื่อบริษัทนะคะ) โดยวันนี้เป็นการฝึกงานวันแรก ก็ค่อนข้างจะตื่นเต้นมากเลยทีเดียว แต่เนื่องจากเป็นต้นเดือน ทางบริษัทจึงค่อนข้างยุ่ง+เป็นวันหวยออกด้วยค่ะ พี่ๆพนง.แต่ละคนจดจ่อกับเรื่องนี้มากจริงๆ 555
 
          ในตอนเช้าพวกเราก็มีการบรีฟงานรวมกับเพื่อนๆคนอื่นก่อน จากนั้นจึงถูกส่งไปยังแต่ละแผนกตามสาขาที่เรียน จขบ.เรียนโลจิสติกส์ ทำให้ไปอยู่ในส่วนของ Supply Chain Management และถูกส่งไปอยู่กับเพื่อนคนหนึ่งจากม.รังสิตค่ะ ซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย แต่พอมาอยู่แผนกเดียวกันนี่แหละ ก็คุยกันถูกคอพอสมควรเลย ทำให้อุ่นใจมากทีเดียว
 
          วันฝึกงานวันแรกของเราในช่วงก่อนเที่ยงนั้นผ่านไปแบบไม่มีอะไรพิเศษค่ะ เพราะคอมพิวเตอร์เสีย 555 แล้วงานเราต้องใช้คอม+เน็ตทำ ก็ต้องรอฝ่ายคอมมาช่วยดูแล กว่าจะแก้เสร็จก็ถึงเวลาพักเที่ยงพอดีนั่นแหละค่ะ เวลาที่นั่งโดยไม่มีงานและไม่มีคอม มันน่าเบื่อมาก แทบจะหลับกันเลยล่ะค่ะ แถมคอมที่ออฟฟิซก็ทำการบล็อคเฟสบุ๊คกับยูทูปด้วย จะร้องไห้ T.T (แต่ไม่บล็อคทวิต!! 555 เสร็จโก๋)
 
          เข้าสู่ช่วงบ่ายของวัน คอมเสร็จแล้ว เน็ตใช้ได้แล้ว ก็ถึงเวลางานแล้วล่ะ พี่ในทีมดูงงๆ เพราะหัวหน้าทีมลางาน 2 วัน T.T เขาเลยสอนการจัดการกับการขอเปิดใบ PO (Purchase Order = ใบสั่งซื้อ) และจัดการกับใบ PO เสริม ซึ่งหมายความว่าเป็นใบ PO ที่มาเลทกว่ากำหนด ในส่วนนี้เรายังคงงงๆกับวิธีการทำงานของเขาอยู่นะ เพราะพี่ฝึกงานของเราเขาดูไม่ค่อยอธิบายอะไรมาก บอกแต่ว่าให้กดนี่ๆๆ ช่องนี้ใส่อันนี้ แล้วอันนี้ทำอย่างนี้ พอเซฟลงนั่น อัปโหลดขึ้นโปรแกรมของบริษัท ก็ส่งไฟล์ที่แก้ไขเสร็จไปให้ลูกค้าทางเมลล์ แล้วก็จบ...
 
          แล้วก็ให้เรานั่งรอดูเมลล์เรื่อยๆ แต่พอมีเมลล์ใหม่ เราก็ต้องวิ่งไปถามเขาอยู่ดีว่าตรงนี้ให้เราทำยังไงกับมัน เพราะพี่เขาไม่ได้บอกขอบเขตงานว่า ให้เราทำเมลล์ไหนบ้าง ไม่ต้องทำเมลล์ไหนบ้าง ซึ่งทำให้เรารู้สึกว่า การที่พี่เขาทำอย่างนี้มันแอบดูเสียเวลาจริงๆนั่นแหละ แล้วเพื่อนของเราอีกคนหนึ่งที่นั่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ทีมเดียวกันนะ แต่พี่ฝึกงานคนละคนกัน พี่ของเพื่อนเราคนนั้นดูใส่ใจมาก อธิบายทุกขั้นตอนละเอียดยิบ บอกที่มาที่ไปของแต่ละจุด แต่พอเราจะขอเข้าไปฟังด้วย เขาก็ทำท่าเหมือนไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ แถมบางส่วนของเขาไม่เหมือนส่วนของเราด้วย เราก็เลยเดินออกมา ก็รู้สึกเซ็งนิดๆล่ะนะ ว่าเราก็ใฝ่รู้ อยากเรียนรู้บ้าง แต่พี่เลี้ยงของเราเขายังดูไม่เชี่ยวชาญด้านการสอนงานเหมือนพี่อีกคน เลยไปกระแซะบ้าง 555
 
          พอถึงเวลาเลิกงาน พี่เลี้ยงเราก็กลับตรงเวลามาก เวลาเท่าไหร่ก็กลับเท่านั้นเลย แถมมาบอกเราว่า พี่กลับก่อนนะ...เราก็เคว้งสิ อ้าววว แล้วหนูล่ะคะ?? เหอะๆ เราเลยนั่งรอเพื่อนเราที่เรียนรู้งานอยู่ นั่งรอจนเลยเวลาเลิกงานมาเกือบ 20 นาทีได้เลยล่ะ แต่เรามีธุระที่ต้องรีบไปก่อน เลยรอต่อไปไม่ไหว ขอตัวกลับมาก่อน ไม่รู้ว่าพี่เค้าจะว่าอะไรมั้ย แต่มันก็เลยเวลาเลิกงานมาแล้วอ่ะนะ แถมไม่มีงานให้เราทำแล้วด้วย ก็ไม่รู้จะอยู่ต่อไปทำไมจริงมั้ย? ก็เลยรีบกลับมาก่อนเลย 5555
 
          การฝึกงานวันแรกก็จบด้วยประการฉะนี้ กลับมาถึงบ้านก็แอบเหนื่อยนะ ทั้งๆที่วันนี้ไม่ได้ทำอะไรมากมายเลยแท้ๆ 5555

Comment

Comment:

Tweet